Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 19
 • Hôm nay: 191
 • Tháng hiện tại: 1,209
 • Tổng lượt truy cập: 3,444,213
Ý kiến học viên
 • Tuyết Vân

  69502259 2358253497766354 2306546331583250432 o

 • Trần Minh Nhựt

  67762600 2339487149642989 1682049114558169088 o 1

 • Tư vấn 4

  hv4

 • Học viên trường ĐNA

  dna11

 • Học viên chuẩn bị khai trên Ecus5

  mg 0272222

Xem tẩt cả Gửi ý kiến

Công bố toàn văn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Đăng lúc: Thứ năm - 05/11/2015 18:04 - Người đăng bài viết: admin
 

Sau một tháng kể từ khi tuyên bố kết thúc đàm phán, chiều 5.11, toàn văn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được chính thức công bố.

TPP: Cửa có mở toang cho nông sản Việt?

Đưa tiến bộ công nghệ vào nông nghiệp để “đọ sức” TPP

Nhãn sữa nào có thể cạnh tranh với TPP

Bộ Công Thương chiều nay (5.11) cho biết, theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi các Bên tham gia đàm phán đã hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý. Tuy nhiên, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Công bố toàn văn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) 1 Công bố toàn văn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) 2Công bố toàn văn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) 3

12 nước thành viên TPP (gồm Việt Nam, Brunei, Canada, Úc, Nhật Bản, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ) đã thống nhất giao New Zeland (nước được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của Hiệp định) công bố toàn văn Hiệp định vào chiều nay (giờ Hà Nội).

Bộ Công Thương cũng đã công bố toàn văn Hiệp định TPP (bản tiếng Anh) đã được các nước TPP thống nhất. “Do quá trình rà soát pháp lý vẫn đang tiếp tục nên bản công bố lần này chưa phải là bản cuối cùng. Bản cuối cùng có thể sẽ có một số thay đổi nhưng chỉ là các chỉnh sửa về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết” - đại diện Bộ này cho biết. 

Ngoài các nội dung cam kết trong Hiệp định, trong quá trình đàm phán các nước TPP cũng đạt được một số thỏa thuận song phương. Do các thỏa thuận này chỉ liên quan đến các Bên ký kết nên sẽ được các Bên ký kết công bố riêng. Bộ Công Thương công bố kèm theo đây các thỏa thuận song phương mà Việt Nam đã thống nhất với một số nước TPP. Các thỏa thuận này sẽ có hiệu lực cùng thời điểm với Hiệp định TPP. 

Do các nước TPP vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý, khối lượng tài liệu phải biên dịch lại rất lớn nên Bộ Công Thương và các Bộ, ngành chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của Hiệp định TPP. Để đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Bộ Công Thương cho biết sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất. 

Bộ Công Thương cho biết, sau khi công bố toàn văn Hiệp định, các nước TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định. Mỗi nước, theo quy định của pháp luật nước mình, sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu Hiệp định trước khi ký kết, dao động từ 60 đến 90 ngày. Sau khoảng thời gian này, các nước TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức. Thời điểm ký kết chính thức Hiệp định hiện chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ không muộn hơn quý I năm 2016. Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn Hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình.

Văn kiện TPP công bố chiều nay gồm 30 chương tương ứng với 30 nội dung mà hiệp định đã đàm phán xuyên suốt trước đó. Trong đó khẳng định việc thành lập một hiệp định khu vực toàn diện như TPP là nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế, tự do hóa thương mại và đầu tư, đem lại tốc độ tăng trưởng kinh tế và lợi ích xã hội, tạo cơ hội cho người lao động và doanh nghiệp, góp phần nâng cao mức sống, lợi ích người tiêu dùng, giảm đói nghèo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Với Việt Nam, TPP được cho rằng sẽ tăng sức hấp dẫn như là một trung tâm sản xuất, thúc đẩy hoạt động đầu tư của nước ngoài. Nhiều chuyên gia và tổ chức kinh tế đã nhận định: Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đã tăng trong vài năm qua nhằm đón đầu Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do khác. Nguồn vốn giải ngân FDI hằng năm vẫn đang theo đúng kế hoạch khi đã thu hút 14 tỉ USD trong năm nay so với mức 12,5 tỉ USD trong năm 2014. Đến năm 2020 Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ giải ngân vượt mức 20 tỉ USD nguồn vốn FDI.


Nguồn tin: hn.24h.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
[X] Tắt