Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 9
 • Hôm nay: 1,060
 • Tháng hiện tại: 2,078
 • Tổng lượt truy cập: 3,445,082
Ý kiến học viên
 • Tuyết Vân

  69502259 2358253497766354 2306546331583250432 o

 • Trần Minh Nhựt

  67762600 2339487149642989 1682049114558169088 o 1

 • Tư vấn 4

  hv4

 • Học viên trường ĐNA

  dna11

 • Học viên chuẩn bị khai trên Ecus5

  mg 0272222

Xem tẩt cả Gửi ý kiến

Quy chế xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ hai - 12/01/2015 01:15 - Người đăng bài viết: admin
 

Trung Quốc, một thị trường tiềm năng về XNK hàng hóa. Trong những năm qua, thực hiện cơ chế thị trường, Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định về việc XNK và tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nội địa.

Trung Quốc, một thị trường tiềm năng về XNK hàng hóa. Trong những năm qua, thực hiện cơ chế thị trường, Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định về việc XNK và tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nội địa.

Nhằm giúp các doanh nghiệp làm ăn với Trung Quốc nắm bắt các quy định này, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định hiện hành của Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực xuất-nhập khẩu hàng hoá.
Thuế suất

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (CGA) định mức thuế và có trách nhiệm thu thuế. Thuế nhập khẩu được chia thành 2 loại: thuế chung và thuế tối thiểu (tối huệ quốc). Hàng nhập khẩu từ Mỹ được tính theo mức thuế tối thiểu kể từ khi Mỹ ký hiệp định với Trung Quốc về các điều khoản ưu đãi thuế tương hỗ. Năm đặc khu kinh tế, các thành phố mở cửa và các khu vực ngoại thương có thể được phép giảm hoặc miễn thuế.

Về thuế chung, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều phải trả thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay thuế kinh doanh, tuỳ theo kiểu kinh doanh và loại sản phẩm của họ. GTGT áp dụng cho những doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xuất-nhập khẩu, sản xuất, phân phối hay bán lẻ.

Trung Quốc có thực hiện một chương trình khuyến khích về thuế. Thuế suất GTGT chung là 17%, song đối với các mặt hàng thiết yếu như nông nghiệp hay hàng chuyên dụng chỉ chịu mức 13%. Những doanh nghiệp nhỏ (doanh thu hàng năm dưới 1 triệu NDT, hoặc bán buôn đạt dưới 1,8 triệu NDT) chịu GTGT 6%. Không giống như những đối tượng chịu GTGT khác, kinh doanh nhỏ không được hoàn thuế đầu vào cho GTGT trả cho hàng mua của họ. Nhiều quy chế khác nhau áp dụng cho việc giảm thuế. Có thể được giảm thuế tính theo thời gian thành lập doanh nghiệp. Một số loại hàng hoá được miễn GTGT.

Để khuyến khích xuất khẩu, năm 1999, Tổng cục thuế đã tăng mức hoàn thuế GTGT mấy lần, và mức cao nhất là 17% (tức là hoàn thuế 100%) đối với một số loại hàng chế biến để xuất khẩu.

Thuế được giảm trong trường hợp hàng hoá nằm trong danh mục được Chính phủ Trung Quốc xếp là cần thiết cho sự phát triển của một ngành kinh tế chủ lực, chẳng hạn như các sản phẩm công nghệ cao. Chính sách của Trung Quốc là khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao. Các doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài sản xuất một số loại hàng hoá công nghệ cao, hoặc hàng hoá định hướng xuất khẩu không phải trả thuế cho những thiết bị nhập khẩu mà Trung Quốc chưa sản xuất được, song cần thiết cho doanh nghiệp đó. Tổng cục Hải quan Trung Quốc thỉnh thoảng cũng thông báo thuế ưu đãi cho những mặt hàng đem lại lợi ích cho các lĩnh vực kinh tế then chốt, nhất là ngành ôtô.

Trị giá tính thuế

Theo các quy chế của Hải quan Trung Quốc, trị giá tính thuế đối với hàng hoá nhập khẩu là giá CIF, bao gồm giá giao dịch thông thường của hàng hoá cộng với chi phí đóng gói, vận tải, bảo hiểm và tiền hoa hồng của người bán.

Giấy tờ nhập khẩu

Thông thường, người nhập khẩu hàng vào Trung Quốc (đại lý, nhà phân phối, liên doanh) nắm giữ giấy tờ nhập khẩu. Những giấy tờ cần thiết là hoá đơn vận tải, đơn hàng, danh sách tàu chuẩn bị xếp hàng, hợp đồng bán và giấy phép hạn ngạch nhập khẩu cho hàng hoá chung, giấy phép nhập khẩu, giấy phép kiểm dịch do các cơ quan có chức năng kiểm dịch cấp.

Kiểm soát hàng XNK của Trung Quốc

Cấm xuất khẩu: Trung Quốc duy trì việc cấm xuất khẩu và các thủ tục cấp phép chặt chẽ đối với một số mặt hàng. Những sản phẩm xuất khẩu bị cấm gồm có xạ hương, đồng, platinum, một số hỗn hợp hoá chất đặc biệt. Những sản phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép xuất khẩu bao gồm những hoá chất có tác dụng kép, tiền hoá chất, nước nặng, và xuất khẩu cá, rau quả tươi sang Hồng Kông và Ma Cao. Các doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài chỉ được xuất khẩu ra khỏi Trung Quốc trong giới hạn những sản phẩm mà họ sản xuất.

Hiện Trung Quốc đã có một hệ thống ấn định việc xuất khẩu cho một số sản phẩm nhất định, và danh mục sản phẩm này đang ngày một tăng. Hầu hết giấy phép chỉ có giá trị đối với sử dụng một lần (single use) trong vòng 3 tháng sau khi bảo hiểm. Đối với một số mặt hàng (bao gồm 26 loại nông sản và sản phẩm dầu mỏ), giấy phép được cấp cho thời hạn 6 tháng và được sử dụng nhiều lần (sử dụng tới 12 lần).

Cấm nhập khẩu: Những mặt hàng bị cấm nhập vào Trung Quốc là tiền giả và các chứng khoán có thể chuyển nhượng được giả mạo; phim ảnh, tạp chí hoặc ảnh khiêu dâm, chất độc có thể gây chết người, dược phẩm không rõ nguồn gốc, súc vật và cây trồng có bệnh, thực phẩm, thuốc men và các hàng hoá khác xuất xứ từ các khu vực có dịch bệnh; quần áo cũ, thực phẩm có chứa phẩm mầu và các phụ gia ảnh hưởng tới sức khoẻ theo qui định của Bộ Y tế.

Các tiêu chuẩn kiểm tra:

Kiểm tra hàng nhập khẩu: Trung Quốc quy định các loại hàng hoá đều phải qua kiểm tra trước khi nhập khẩu, bán hoặc sử dụng trong nội địa. Ngoài ra hàng hoá còn phải có giấy phép an toàn và các thủ tục khác khi nhập khẩu dược phẩm, thực phẩm, các sản phẩm súc vật và cây trồng, và các loại hàng cơ khí và điện tử. Người mua hàng hoặc các đại lý mua của Trung Quốc phải đăng ký kiểm dịch tại cảng đến.

Để đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch hàng đến, hàng hoá đó phải được các cấp có thẩm quyền của Trung Quốc cấp phép chất lượng trước khi chuyển hàng vào Trung Quốc. Nếu hàng hoá của bạn cần có giấy phép này, hãy liên hệ với Tổng cục Giám sát, kiểm tra và bảo đảm chất lượng quốc gia (AQSIQ). Cơ quan này sẽ cung cấp mọi thông tin về việc cấp phép an toàn, các thủ tục, quy chế, các chính sách nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm cả những vấn đề liên quan tới việc gia nhập WTO. Đây là nguồn thông tin có giá trị và đã có cả bản dịch sang tiếng Anh.

Cấp phép nhập phần mềm:

Phần cứng và phần mềm dùng trong bảo đảm an toàn dữ liệu phải được cấp giấy phép phần mềm an toàn đặc biệt (special Security software certification) trước khi được bán ở Trung Quốc.

Kiểm dịch cách ly:

Luật Kiểm dịch năm 1992 cung cấp những cơ sở pháp lý cho việc kiểm dịch cách ly động vật, thực vật và các sản phẩm của chúng, cũng như container và các vật liệu đóng gói dùng vận chuyển chúng. AQSIQ chịu trách nhiệm thi hành việc kiểm dịch xuất-nhập khẩu.

Quy chế về nhãn mác

Theo luật pháp Trung Quốc, một số hàng hoá nhập khẩu phải được kiểm dịch và xác nhận đáp ứng mọi tiêu chuẩn của Trung Quốc. Mọi sản phẩm bán ở Trung Quốc phải được dán nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc kèm các thông tin liên quan.

Luật dán nhãn thực phẩm:

Luật pháp Trung Quốc quy định mọi thực phẩm đóng gói phải có nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc, ghi rõ loại thực phẩm, thương hiệu, địa chỉ người sản xuất, nước xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất và ngày hết hạn. Luật này áp dụng với các sản phẩm đóng gói trong nước và nhập khẩu.

Nguồn tin: thuongmaiwto.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
[X] Tắt