- Đang truy cập: 9
- Hôm nay: 1,121
- Tháng hiện tại: 13,027
- Tổng lượt truy cập: 3,307,352
TPP giúp xuất khẩu Việt Nam “nhảy vọt”
Đăng lúc: Thứ ba - 06/10/2015 09:09 - Người đăng bài viết: adminTối qua (5/10 theo giờ Việt Nam), Bộ trưởng Thương mại 12 nước trong đó có Việt Nam đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Xuất khẩu ế mới được... ăn ngon
Nghịch lý cá tra xuất khẩu rẻ hơn bán trong nước
Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu “thở phào”, nhập khẩu “méo mặt”
Sau 5 ngày đàm phán căng thẳng với rất nhiều phiên thảo luận thâu đêm, 12 nước thành viên đã cùng nhau tháo gỡ 3 nút thắt chính còn lại trên con đường dẫn tới thỏa thuận lịch sử này, bao gồm vấn đề dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với mặt hàng linh kiện ô tô nhập khẩu vào thị trường Bắc Mỹ, Canada và Mỹ mở cửa thị trường cho các sản phẩm bơ sữa của New Zealand và thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược thế hệ mới.
Đàm phán TPP kết thúc, xuất khẩu Việt Nam sẽ “nhảy vọt”. Ảnh: Chế biến tôm xuất khẩu
Theo đó, 12 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam bắt đầu đàm phán TPP từ năm 2010, với mục tiêu giảm rào cản thương mại và thiết lập những tiêu chuẩn cao nhằm tăng cường thương mại và đầu tư, thúc đẩy sáng kiến, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm trong khối.
TPP sẽ hình thành một khu vực mậu dịch tự do chiếm tới 40% kinh tế và 30% thương mại toàn cầu với 800 triệu dân được dự báo sẽ bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. TPP được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước nhảy vọt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước. Sau khi hiệp định được đưa vào thực hiện, trước mắt, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ… sẽ được miễn hoặc giảm thuế đáng kể khi tiếp cận thị trường Mỹ, Australia và các nước đối tác khác.
Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số các nước thành viên TPP.
Nguồn tin: hn.24h.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
- Bản tin tài chính kinh doanh 05/10: Tôn thép Việt bị kiện chống bán phá giá (05/10/2015)
- Tìm đường đưa hàng Việt sang Nga (03/10/2015)
- Vụ khởi kiện gà Mỹ bán phá giá: Chi phí có thể tới 10 tỷ đồng (02/10/2015)
- Trái cây Thái "mượn" Việt Nam tiến vào Trung Quốc (01/10/2015)